Tầm quan trọng quan trắc môi trường lao động

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:00 PM

Con người hàng ngày dành đa số thời gian để làm việc trong môi trường lao động để tạo ra của cải vật chất. Chính vì vậy mà môi trường lao động ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người lao động.

Việc đó việc đo kiểm môi trường lao động là một việc làm rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người lao động để người lao động yên tâm làm việc. Hiện nay Nhà nước cũng đã có những quy định bắt buộc đối với các nhà máy, doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ quan phải đo lường môi trường lao động. 

Nói đến môi trường lao động là nói đến các yếu tố như: ánh sáng lao động,bức xạ nhiệt,vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió), tiếng ồn, rung chuyển, bụi, khói, hơi khí độc, hóa chất ... những yếu tố này luôn tồn tại trong môi trường làm việc và hàng ngày người lao động làm việc trong môi trường có các yếu tố này. Nếu các yếu tố này trong mức cho phép thì sẽ an toàn cho người lao động nhưng những yếu tố nguy cơ này vươt quá tiêu chuẩn quy định thì sức khỏe người lao động sẽ bị ảnh hưởng, họ có thểmắc các bệnh nghề nghiệp do công việc của mình.

Tầm quan trọng của quan trắc môi trường lao động

Nhà nước đặt ra yêu cầu đo kiểm môi trường lao động là hướng tới mục đích quản lý được môi trường làm việc của người lao động, có thể thấy được các yêu tố gây hai cho sức khỏe, các yếu tố nguy cơ dẫn ảnh hưởng đến sức khỏe của người làm việc từ đó làm giảm năng xuất lao động. Dựa trên kết quả đo kiểm môi trường lao động để có thể cải thiện được điều kiện làm việc, cung cấp và chuẩn bị các trang thiết bị lao động, phương tiện bảo hộ lao động cần thiết để đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra thông qua việc đo kiểm môi trường lao động, cũng có thể thu thập, phân tích và đánh giá các yếu tố mcon ngi trường để đưa ra các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của môi trường lao động tới con người nơi làm.

Đo lường môi trường lao động cấp thiết là thế nhưng hiện nay các nhà máy,xí nghiệp, doanh nghiệp, công ty vẫn chưa xem trọng công tác đo, kiểm tra môi trường lao động. Hàng ngày có rất nhiều người phải làm việc trong môi trương lao động không an toàn. Bởi công tác kiểm định môi trường còn bị xem nhẹ. Nhiều doanh nghiệp chỉ trú trọng sản xuất kinh doanh tăng lợi nhuận mà quên đi việc xây dựng một môi trường an toàn lao động cho người làm việc. Có nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp còn không hề biết đến quy định phải thực hiện việc kiểm định môi trường lao đông định kỳ.

Càng các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp nhỏ, các cơ sở sản xuất quy mô gia đình đa số là có phương tiện sản xuất là các máy móc thô sơ, công nghệ lạc hậu nên quá trình sản xuất, sử dụng còn sinh ra nhiều tiếng ồn, bủi bẩn, hóa chất độc hại, bức xạ nhiệt, khí độc…

Việc nâng cao nhận thức về đo lường và kiệm định môi trường lao động tại các đơn vị doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Các cơ sở cần phải thường xuyên tổ chức đo lường môi trường để phát hiện ra những yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe người lao động từ đó có những điều chỉnh kịp thời.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Kỹ Thuật Miền Nam

Địa Chỉ: Số 65 đường B2, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM

Ðiện Thoại: 0908067408

Fax: (08)62.690.253

Email: huanluyenantoanmiennam@gmail.com


Tin cùng chuyên mục

Đối tác - Khách hàng
Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Kỹ Thuật Miền Nam

Địa Chỉ: Số 65 đường B2, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM

Ðiện Thoại: 0908067408

Fax: (08)62.690.253

Email: huanluyenantoanmiennam@gmail.com

 © Copyright 2016 www.quantracmoitruonglaodong.com, all rights reserved.

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top