Tăng cường giám sát môi trường lao động

Từ đầu năm đến nay, bằng nhiều giải pháp, từ đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức nhiều hội thảo, hội thi, tập huấn… đến tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ tại các doanh nghiệp… số vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn đã giảm đáng kể.

Tăng cường giám sát quan trắc môi trường lao động

Nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nhiệm vụ về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, giảm thiểu bệnh nghề nghiệp, từ đầu năm, Sở đã xây dựng kế hoạch với nhiều giải pháp nhằm tăng cương công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn. Trong đó, trọng tâm là thực hiện tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.

Tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ tại các doanh nghiệp

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tuy nhiên, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng thẳn thắn chỉ ra nhiều hạn chế. Trước hết, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đã được các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, song chủ yếu là các đơn vị, doanh nghiệp lớn thực hiện đầy đủ, còn đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa thực hiện nghiêm túc với các vị phạm, như: không ký hợp đồng, không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động…

Bên cạnh đó, nhận thức về công tác an toàn vệ sinh lao động ở một số địa phương, người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế; công tác tập huấn, trang bị kiến thức về an toàn vệ sinh lao động chưa thường xuyên… điều kiện nhà xưởng, máy móc, thiết bị tại một số doanh nghiệp chưa đảm bảo an toàn lao động... Trong khi đó, số doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra thấp nên nhiều đơn vị vi phạm chưa bị phát hiện, xử lý...

Đặc biệt, công tác kiểm định các thiết bị, máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cũng như việc tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động định kỳ cho người lao động theo quy định chưa được thực hiện nghiêm.

Vì vậy, thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình, người lao động trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện công tác an toàn lao động, nhất là bảo hộ lao động. 

Yêu cầu chủ sử dụng lao động chăm lo tốt đời sống người lao động; kiểm định máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; xây dựng nội quy, quy trình vận hành an toàn lao động theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định của Nhà nước. Yêu cầu các chủ sử dụng lao động trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động và bắt buộc người lao động sử dụng phương tiện đã trang bị theo quy định để giảm thiểu các mối nguy hiểm, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc tốt sức khỏe. Đồng thời, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm pháp luật về an toàn lao động và tuyên dương khen thưởng, nhân rộng những nhân tố tích cực trong công tác này.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, phân xưởng, tổ sản xuất. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2019 nhằm phát hiện kịp thời những nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Kỹ Thuật Miền Nam

Địa Chỉ: Số 65 đường B2, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM

Ðiện Thoại: 0908067408

Fax: (08)62.690.253

Email: huanluyenantoanmiennam@gmail.com

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Số lần xem: 566

CÔNG TY CỔ PHẦN SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG MIỀN NAM

Địa chỉ: Số 9-11 Đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

Tel: (028)66851638

Hotline: 0908.067.408 -  0974.183.742

Email: Thonguyen@antoanmiennam.com
            Ngan.ntd@antoanmienam.com

Website: quantracmoitruonglaodong.com

Đội Ngũ Hỗ Trợ